Sâm Lai Châu- Công ty Cổ phần Sâm Pusilung

Tin tứcCẩm nang sức khỏeSâm Lai Châu chứa hoạt chất chống lão hóa hứa hẹn nhiều ứng dụng mới

Sâm Lai Châu chứa hoạt chất chống lão hóa hứa hẹn nhiều ứng dụng mới

Sinh trưởng đặc hữu trên các dãy núi thuộc vùng Tây Bắc, sâm Lai Châu chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống lão hóa,… hứa hẹn mang đến nhiều ứng dụng mới trong ngành mỹ phẩm Việt Nam.

Công dụng của sâm Lai Châu

Một số nghiên cứu chuyên sâu về sâm Lai Châu – một loại sâm được phát hiện vào năm 2013 ở Việt Nam, đã chỉ ra rằng, sâm Lai Châu là một giống cây quý có nguồn hoạt chất dồi dào lên đến 52 saponin.

Xét trên góc độ ứng dụng của ngành mỹ phẩm ngừa lão hóa, 52 saponin của sâm Lai Châu chứa các hoạt chất như Ginsenoside Rb1, Ginsenoside Rg1, Ginsenoside Rd… có tác dụng tăng sinh collagen, hỗ trợ ngăn ngừa hình thành nếp nhăn sâu, làm sáng da, mờ đốm nâu, xỉn màu.

Ngoài ra, sâm Lai Châu còn có chứa Majonoside R2, hay còn gọi là MR2, một hoạt chất với khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa và bảo vệ tế bào da vượt trội. Rất ít loài thực vật nào ngoài tự nhiên chứa MR2, trong khi sâm Lai Châu lại cung cấp nguồn MR2 chiếm tới 50% tổng hàm lượng saponin toàn phần.

Củ sâm Lai Châu chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, chống lão hóa (Ảnh: Cỏ Mềm).

Trong tự nhiên, MR2 được tìm thấy trong các loài sâm đặc hữu ở Việt Nam, điều ít khi thấy trong các loại sâm khác như nhân sâm Hàn Quốc, sâm Hoa Kỳ hay tam thất. Như vậy, ngành mỹ phẩm Việt Nam có thể coi là đang nắm một thế mạnh lớn trong việc sở hữu một hoạt chất mang tiềm năng ngăn ngừa, cải thiện lão hóa, mà các quốc gia khác không sở hữu.

Sâm Lai Châu được nuôi trồng trong nhà màng để khai thác phục vụ sản xuất mỹ phẩm (Ảnh: Cỏ Mềm).

Việt Nam hiện có 3 vùng núi sở hữu nguồn sâm quý là vùng núi Ngọc Linh (tại tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam), vùng núi Langbiang (thuộc tỉnh Lâm Đồng) và dãy Pu Si Lung và Pu Sam Cáp (thuộc tỉnh Lai Châu).

Trong đó, vùng sâm tại Lai Châu với ưu điểm là có trọng lượng củ lớn và quá trình sinh trưởng khỏe hơn so với nhiều loại sâm khác. Hàm lượng MR2 trong sâm Lai Châu tăng dần theo độ tuổi, với các cây từ 6 năm tuổi đã có thể thu hoạch cho hàm lượng hoạt chất cao.

Nếu như trước đây, việc khai thác sâm Lai Châu chủ yếu dựa vào việc thu hái cây mọc tự nhiên, thì hiện nay, công ty mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm đã chủ động phát triển công nghệ trồng sâm trong nhà màng, giúp tăng diện tích trồng sâm và tối ưu tỷ lệ thu hoạch.

Nguồn: https://dantri.com.vn/doi-song/sam-lai-chau-chua-hoat-chat-chong-lao-hoa-hua-hen-nhieu-ung-dung-moi-20230713001555313.htm

Sâm Pusilung Theo dõi chúng tôi tại Sâm Pusilung
X